13 กันยายน พ.ศ. 2555 เที่ยงคืนครึ่ง ตามเวลาในประเทศไทย
 
สายตาผู้คนทั่วโลกกำลังจับจ้องไปยังคอมพิวเตอร์ อินเตอร์เน็ต ที่ๆ ซึ่งมีการถ่ายทอดสดการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ชิ้นหนึ่ง
 
ลุงแก่ๆ ที่คนทั่วโลกเรียกแกว่า ทิม คุก ปรากฏตัวออกมา เขาเดินถือกล่องสี่เหลี่ยมแบนๆ เล็กๆ สีขาว กล่องหนึ่งเดินออกมา

หลังจากการโม้ถึงความสำเร็จต่างๆ นานา เข้านำเสนอกล่องสี่เหลี่ยมนั้นด้วยถ้อยคำที่สุภาพ "I'd like to introduce The New iPhone 5"
 
เสียงฮือฮาดังไปทั่วโลก (แม้จะไม่ฮือฮาเท่าไหร่เพราะภาพของโทรศัพท์รุ่นล่าสุดตรงกับภาพที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้ทุกประการ) ทุกคนต่างจับจ้องดูฟังก์ชั่นที่บริษัทชื่อแอปเปิ้ลตั้งใจใส่มาให้แก่ผลิตภัณฑ์ที่เขาเคลมว่าขายดีที่สุด
 
ขนาดหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น ตัวเครื่องที่เบาลงและบางลง สิ่งต่างๆ ไม่ได้ทำให้ผู้คนประหลาดใจเท่าใดนัก จนกระทั่งคุกได้เผยว่าโทรศัพท์รุ่นใหม่นี้ประกอบด้วยไมโครโฟน 3 ตัว ได้แก่ด้านหน้า 2 ตัว และด้านหลังอีก 1 ตัว
 
 
เกิดเสียงวิจารณ์ตามมาอย่างหนาหูว่า "ท่านบ้าไปแล้วหรอ ท่านจะใส่ไมโครโฟนมาทำไมตั้ง 3 ตัว เราแค่ใช้โทรศัพท์นะ ไม่ได้จะเอาไปร้องเพลงล่าฝัน"
 
แม้กระทั่งข้าเจ้าเองก็ยังหาความเชื่อมโยงไม่ได้เหมือนกันว่า ท่านจะใส่ไมโครโฟนไปทำไมตั้ง 3 ตัว ซึ่งโทรศัพท์มือถือทั่วไปจะใส่ไมโครโฟนลงไปอย่างมากสุดคือ 2 ตัวเท่านั้น
 
มีคนเคยเขียนไว้ว่า โทรศัพท์รุ่นใหม่ๆ ในปัจจุบันมักจะมีไมโครโฟนอย่างน้อย 2 ตัว เพื่อที่ว่าจะให้ไมโครโฟนตัวที่ 2 ทำหน้าที่ตัดเสียงรบกวนที่มาจากไมโครโฟนตัวที่ 1 ทำให้อีกฝ่ายได้ยินเสียงดีขึ้น
 
เมื่อเทียบจากเมื่อก่อนที่เวลาเราไปอยู่ในที่ๆ มีเสียงดัง เวลาโทรศัพท์คุยกันแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะสื่อสารกันรู้เรื่อง
 
โลกได้ก้าวไปอีกขั้นหนึ่งแล้ว...

เพื่อนๆ ของข้าเจ้าทั้งหลายก็ได้หลั่งไหลไปซื้อโทรศัพท์บันลือโลกมาใช้กัน ไม่ว่าจะซื้อเพราะอยากได้ หรือตามกระแสเพื่อนๆ ก็ตาม
 
เพื่อนๆ เหล่านี้เริ่มใช้มือถือรุ่นใหม่นี้โทรหาข้าเจ้า และพลังของไมโครโฟนทั้ง 3 ตัวก็ทำให้ความรู้สึกของข้าเจ้า เปลี่ยนไปตลอดกาล...

พ.ศ. 2556 ราชอาณาจักรไทย
 
ข้าเจ้าใช้โทรศัพท์รุ่นบุกเบิกมาเป็นเวลานาน และคุ้นเคยชินกับเสียงแหลมๆ แตกๆ ในการโทรศัพท์ไปแล้ว ดั่งคุยกับ ตุ๊กกี้ ชิงร้อยฯ ก็มิปาน
 
วันหนึ่ง เพื่อนชายที่ข้าเจ้าจำได้ว่ากำลังใช้โทรศัพท์ 3 ไมโครโฟนก็โทรมาหา พอกดรับสายแล้วตกใจมาก
 
ข้าเจ้าไม่ได้กำลังคุยอยู่กับเพื่อนชาย แต่ข้าเจ้ากำลังคุยอยู่กับ เจมส์ จิฯ อย่างแน่นอน ว่าแต่ทำไมเสียงถึงได้นุ่มขนาดนี้ ข้าเจ้าสัมผัสได้ถึงเสียงเบสที่ดังออกมาจากลำโพงสนทนาอย่างงุนงง แล้วก็มั่นใจว่า โทรศัพท์รุ่นบุกเบิกของข้าเจ้าก็คงจะงุนงงเหมือนกัน
 
หลังจากวางสาย ก็ได้มานั่งคิดอย่างมีหลักการว่า อาจจะเป็นเพราะใช้เครือข่ายมือถือที่ดีกว่าหรือเปล่า เลยมีสัญญาณที่ดีมากอย่างเห็นได้ชัด แต่เปล่าเลย
 
ทุกคนที่ข้าเจ้าทราบว่าไม่ได้ใช้โทรศัพท์รุ่นเบาบางนี้ เวลาโทรมาก็เป็นดั่งว่ากำลังคุยอยู่กับ ตุ๊กกี้ ชิงร้อยฯ เหมือนเดิม
 
วันหนึ่งมีเพื่อนเพื่อนหญิงที่ใช้โทรศัพท์จอใหญ่รุ่นนี้โทรเข้ามา เมื่อได้รับสายปรากฏว่า ข้าเจ้ากำลังพูดสายอยู่กับ อั้ม พัชราภา เพราะเสียงของเธอช่างนุ่มและไพเราะอะไรเช่นนี้
 
เพราะว่าไมโครโฟน 3 ตัวนั่นแน่ๆ เสียงเบสดังเข้ามาอย่างงุนงงในความคิด ตอกย้ำความรู้สึกที่เคยมีเกี่ยวกับโทรศัพท์บันลือโลกเครื่องนี้
 
เราอาจจะเคยคิดกันว่า มือถือน่ะ แค่โทรคุยกันได้ยินเสียงกันก็ได้แล้วนิ แต่ถ้าลองมาคิดดูจริงๆ ว่า ถ้าเราได้ยินเสียงของอีกฝ่ายหนึ่งที่นุ่มขึ้น ไพเราะขึ้น และอีกฝ่ายก็ได้ยินเราเช่นกัน มันจะก่อให้เกิดความรู้สึกที่แตกต่าง
 
เราใช้การคุยโทรศัพท์เพื่อเสริมสร้างความผูกพัน มิใช่แค่การพูดคุยให้ได้ยินเสียงแหลมๆ แตกๆ ของกันและกัน
 
มันคือความรู้สึกที่ละเอียดอ่อน และละเอียดอ่อนจนเราแทบจะลืมคิดถึงมันไปแล้ว
 
ในขณะที่ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือรายอื่นๆ กลับไปเน้นเพิ่มฟังก์ชั่นการใช้งานที่มากขึ้น กล้องถ่ายรูปที่ชัดขึ้น ขนาดหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น จนละเลยความสามารถที่แท้จริงของการเป็นโทรศัพท์ไป นั่นคือ ทำให้การพูดคุยกันผ่านเสียงเป็นมากกว่าการพูดคุยกันผ่านเสียง
 
จากที่ไม่เคยได้สนใจผลิตภัณฑ์จากบริษัทผลไม้สีแดงแห่งนี้ ก็กลายเป็นว่าชื่นชมในแนวคิดการสร้างไปเสียอย่างนั้น กลายไปเป็นสาวกของศาสดาจ๊อบส์ผู้ล่วงลับไปเสียเช่นนั้น และยอมรับว่าโทรศัพท์ 3 ไมโครโฟนนี้ทรงพลังมาก

แม้ว่าทุกวันนี้ข้าเจ้าก็ยังใช้โทรศัพท์รุ่นบุกเบิกอยู่เหมือนเดิม ได้ฟังเสียงความแตกต่างอย่างชัดเจนเหล่านี้อยู่ทุกวี่ทุกวัน
 
เสียงคนที่เคยกังขาในเรื่องไมโครโฟนทั้ง 3 ตัวก็เริ่มซาลง เพราะมันได้พิสูจน์ตัวเองแล้วว่า มันได้ทำหน้าที่ของมันอย่างเต็มประสิทธิภาพ
 
เพราะการตัดสินสิ่งต่างๆ จากภายนอกนี่เอง ทำให้เรามีอคติกับมัน และอคติก็คือความคิดที่เลวร้ายที่สุดที่จะคอยผลักเราให้ออกจากสิ่งต่างๆ แต่ดึงสิ่งหนึ่งๆ เข้ามาหาตัวแทน คือ ความทุกข์ใจ
 
ชีวิตมันก็มีแค่นี้นี่แหละ
 
 
ปล. เมื่อวานเปิดตัว Nokia Lumia 1020 กล้อง 41 พิกเซล อยากได้เป็นของขวัญวันเกิดจัง :3
 
ปล. 2 อะไรนะ ไอโฟนรุ่นใหม่จะเปิดตัวแล้วหรอ แล้วไงอ่ะ เราก็ไม่มีตังค์ซื้อใช้อยู่ดี = =)

Comment

Comment:

Tweet