ได้ไปลองจับ Nokia Lumia 925 มา -3-)

posted on 28 Jul 2013 14:41 by samartpr in TheMindSpeaks directory Tech, Diary, Idea
(อ้างอิงจาก http://pantip.com/topic/30772797 เพราะข้าเจ้าเป็นคนเขียนเอง)
 
ทั้งๆ ที่ตอนนี้มีกระทู้ดราม่าเรื่อง Windows Phone แต่ข้าเจ้าขอสวนกระแสสังคม โดยการไปเดินจับเล่นมือถือ Windows Phone ตัวใหม่(รอง)ล่าสุด จาก Nokia ที่เค้าเคลมว่า เบาและบางกว่า Lumia 920 อีกทั้งชิ้นเลนส์ 6 ชิ้นที่ทำให้ถ่ายภาพได้คมชัดกว่า รวมไปถึงหน้าจอแบบ AMOLED ที่สดใสกว่าแม้ในเวลาแดดจ้ามากๆ อีกด้วย
 
ใช่แล้วครับ พบกับนางแบบของเรา Catwalk หรือ Nokia Lumia 925 นี่เอง (ปรบมือแปะๆ)
 
ด้วยความที่รีบไปลองเล่น เลยไม่ได้ถ่ายรูปตัวเครื่องโดยรวมมา (หาดูเอาจากเน็ตเถอะ :p) ไปที่ร้าน Nokia Shop มีเครื่องให้เลือก 3 สี คือ เทา ดำ ขาว (สีที่ฝาหลัง แต่ขอบเครื่องมีสีเทาอย่างเดียว) เลยไม่รอช้า รีบไปจับเล่นทันที
 
เมื่อลองจับเล่นพร้อมๆ กับ Lumia 920 พี่ชายตัวเบิ้มที่วางอยู่ข้างๆ กัน ปรากฏว่าน้องสาว 925 มีขนาดที่บางกว่า และน้ำหนักที่เบากว่าอย่างเห็นได้ชัด และจะบอกว่าจับได้ถนัดมือกว่าพี่ชายเสียอีก ชอบมากๆๆๆ
 
ต่อไปก็ลองเช็คหน้าจอเทียบกันผลปรากฏออกมาเป็น
 
 
มองจากรูปอาจจะเห็นได้ไม่ชัดเจน แต่ปรากฏว่า น้องสาว 925 สีสันสดกว่าอย่างทั่วถึง เพราะใช้จอ AMOLED ที่สดใสกว่าจอ IPS LCD ของพี่ชาย 920 ที่ถ้าดูจริงๆ สีมันจะไม่ค่อยสม่ำเสมอเท่าไหร่
 
ก็เลยเปิดดูรูปๆ เดียวกัน แล้วก็ซูมให้อยู่ในตำแหน่งเดียวกันเพื่อเทียบความสดให้ดูกันอีกที ครั้งนี้ตั้งให้ระดับความสว่างจออยู่ที่มากที่สุด ผลปรากฏดังภาพที่เห็น
 
 
หน้าจอของน้องสาวสีสดใสกว่าอย่างเห็นๆ เพราะความเป็น AMOLED นี่เอง -3-)
 
เมนูไม่ต่างอะไรกับรุ่นอื่น
 
แอพแผนที่ Here Maps อินเตอร์เฟซสวยดี แต่ข้าเจ้าไม่เตยลองใช้ WP มาก่อน เลยใช้ไม่เป็น = =)
 
อินเตอร์เฟซกล้องสวยดี ลองใช้ Smart Camera แล้วคือล้ำมาก ใช้งานง่าย ได้ภาพสวย
 
พอดีข้าเจ้าใช้ N8 อยู่ เลยเห็นว่าน่าจะเป็นคู่ต่อสู้ที่เหมาะสม (ไม่เทียบกับ 920 เพราะกาก :p) เลยเอามาแบทเทิ่ลรูปที่มุมเดียวกันซะเลย ตั้งค่าที่ 16:9 ในโหมด Auto เหมือนกัน ของ N8 ความละเอียด 9 ล้าน ของ 925 ความละเอียด 8 ล้าน ผลที่เห็นคือ
 
แทบไม่มีความแตกต่าง = =)
 
แต่ช้าก่อน ลองซูมรูป 100% ดูก่อนสิครับ ผลปรากฏว่า
 
 
ด้วยชุดเลนส์ 6 ชิ้น และเซนเซอร์แบบ BSI Pureview ทำให้ภาพของ Lumia 925 สว่างกว่า และคมชัดกว่า Nokia N8 ปู่มันไปอย่างขาดลอย (แม้ภาพจะออกสีแดงๆ ไปหน่อยตามสมัยนิยมก็เถอะ = =)
 
ในขณะที่คุณภาพของภาพค่อนข้างดีพอสมควรเท่ากัน แต่น้องสาวของเรากลับเก็บรานละเอียดได้ดีกว่า อืม ถือได้ว่าไม่เสียชาติเกิดเลยทีเดียว
 
ข้าเจ้าลองเอาน้องสาวไปถ่ายรูปในกล่องทดสอบถ่ายภาพแสงน้อยรูปผีเสื้อ ผลที่ได้ออกมาคือ รูปผีเสื้อในกล่องที่มืดมากๆ แต่น้องสาวของเราก็ยังถ่ายออกมาได้อย่างสว่างมากจนน่าทึ่ง แม้ต้องแลกมาด้วยความมือนิ่งอย่างสุดพลังและ... นอยซ์ของภาพที่มีนิดหน่อย (ลืมบลูทูธรูปมา เสียดาย ฮ่าๆๆๆ)
 
สรุปคือถ้าที่บ้านไม่เคร่งเรื่องแอพพลิเคชั่น และถ้าไม่สนใจ Lumia 1020 สุดบ้าพลังเครื่องนั้น น้องสาว Lumia 925 ก็เป็นสมาร์ทโฟนที่น่าใช้ที่สุดในเมืองไทยแห่งฟาก Windows Phone เลยทีเดียว ในราคา 18,500 บาท (ซึ่งน่าจะลงในไม่กี่เดือนแน่ๆ ตามชะตากรรม ;___;)
 
แต่สำหรับข้าเจ้าคือเก็บเอามานอนฝันเลย งือ อยากด้ายยยยยยยยยย -3-)

Comment

Comment:

Tweet