(หมายเหตุ : Entry นี่เขียนขึ้นจากความคิดเห็นส่วนตัว ถ้าไม่พึงพอใจ โปรดเสนอความคิดเห็นมาทางช่องคอมเมนท์ ข้าเจ้ารู้สึกเป็นเกียรติที่จะได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับผู้อ่านท่านอื่นๆ ด้วย)
 
รายการทีวีในประเทศไทยก็มีอยู่ไม่กี่รูปแบบนะ ข่าว ละครน้ำเน่า เกมโชว์ดาษๆ ทอล์คโชว์ดารา ทำอาหารแพงๆ เรียลลิตี้สร้างกระแส และสารคดีที่แสนจะเพิ่มพูนความรู้
 
รายการสารคดีในทีวีประเทศไทยมีอยู่ไม่กี่รูปแบบ ที่เห็นบ่อยๆ ก็คือ ท่องเที่ยว ทำอาหาร นานๆ ทีจะเห็นประวัติศาสตร์ แต่มีสารคดีอยู่ประเภทหนึ่งที่เราเห็นบ่อยเกินไปจนน่าเบื่อ คือ "สารคดีชีวิตสัตว์โลก"
 
เนื้อหาหลักๆ ของสารคดีประเภทนี้คือ การกลมกลืนไปกับธรรมชาติเพื่อติดตามดูวิถีชีวิตสัตว์ป่าที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติ ตามป่า ตามทุ่งหญ้า ตามท้องทะเล มักจะนำเสนอภาพที่ค่อนข้างแปลกตาของธรรมชาติ และวิถีชีวิตที่สวยงามของสัตว์เหล่านั้น
 
เนื่องจากว่าในทีวีประเภทไทยมีสารคดีชีวิตสัตว์โลกออกอากาศบ่อยกว่าสารคดีชนิดอื่นๆ ค่อนข้างมาก จึงเกิดคำถามที่ว่า สารคดีชีวิตสัตว์โลกมันมีประโยชน์มากขนาดนั้นเลยหรือ
 
(ภาพปรากรอบจาก http://www.bbc.co.uk/nature/life/Animal)
 
จากความคิดส่วนตัวของข้าเจ้า เมื่อดูจากอาชีพการงานของคนในสังคมคนเมืองและลักษณะสิ่งแวดล้อมต่างๆ แล้ว สารคดีชีวิตสัตว์โลกไม่ได้มอบความรู้ที่เราสามารถเอาไปใช้ในชีวิตประจำวันได้เลย
 
ลองมองประโยชน์จริงๆ ของสารคดีประเภทนี้กันก่อนจะได้ว่า
1. เพิ่มพูนความรู้รอบตัวสำหรับบุคคลทั่วไป
2. ปลูกฝังจิตสำนึกการรักธรรมชาติ
3. เพิ่มพูนความรู้แก่นักวิทยาศาสตร์
 
แต่เราๆ ท่านๆ ไม่ได้เป็นนักวิจัยวิทยาศาสตร์ จึงได้เพียงความรู้รอบตัวเท่านั้น แต่ความรู้พวกนี้ใช้ประโยชน์ไม่ได้กับสังคมเมืองแน่นอน เพราะอะไรน่ะหรือ
1. เราอยู่ในเมือง ไม่ได้อยู่ในป่า
2. สัตว์บางชนิดในสารคดี เป็นพันธุ์ที่อาศัยอยู่ในต่างประเทศ ไม่มีถิ่นกำเนิดในประเทศไทย
3. พฤติกรรมสัตว์ไม่เหมือนพฤติกรรมมนุษย์ และชาวเมืองไม่จำเป็นต้องรับรู้ในเรื่องนี้
 
สรุปง่ายๆ ก็คือ สารคดีชนิดนี้มันไกลตัวจากพวกเราชาวเมืองไปมาก วันๆ ก็อาศัยอยู่แต่ในป่าคอนกรีต การใช้ชีวิตอยู่กับธรรมชาติแทบจะเป็นไปได้น้อย แถมการเจอสัตว์ป่า ยิ่งน้อยกว่า
 
สำหรับชาวเมือง นอกจากความเพลิดเพลินแล้ว แทบจะเอาอะไรไปใช้ในชีวิตประจำวันไม่ได้หรอก
 
(รูปปรากรอบจาก http://stuffkit.com/30-hd-animal-images-from-the-world.htm)
 
ข้าเจ้าไม่ทราบว่าท่านผู้อ่านจะรู้สึกอย่างไร แต่ความคิดส่วนตัวของข้าเจ้าเห็นว่า มีสารคดีประเภทอื่นๆ ที่น่าสนใจและให้ความรู้ที่เอาไปใช้ในชีวิตประจำวันของชาวเมืองได้ดีกว่า เช่นสารคดีที่เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สารคดีที่เกี่ยวกับศิลปะวัฒนธรรม หรือแม้กระทั่งสารคดีประวัติศาสตร์ สารคดีเหล่านี้ดูจะให้ความรู้ที่ใกล้ตัวชาวเมืองมากกว่าอีกด้วย
 
แต่หลายคนมักจะมองว่าสารคดีเหล่านี้น่าเบื่อ จริงๆ แล้วสารคดีเหล่านี้สนุกและน่าติดตามมาก สารคดีสัตว์โลกบางเรื่องก็สนุกและน่าติดตามไม่แพ้กัน
 
แต่ที่กล่าวมาทั้งหมดไม่ได้หมายความว่าห้ามไม่ให้สถานีโทรทัศน์ไปซื้อสารคดีสัตว์โลกมาฉายนะ ข้าเจ้าหมายถึงว่า อยากให้ลดสัดส่วนจำนวนของสารคดีชนิดนี้ลง และเพิ่มจำนวนของสารคดีชนิดอื่นจากย่อหน้าข้างต้นมากขึ้น ข้าเจ้ามั่นใจว่าผู้ชมหลายคนจะต้องชื่นชอบแน่ๆ
 
จึงอยากให้ท่านผู้อ่านลองเปิดใจคิดดูว่าที่ข้าเจ้ากล่าวมามันจริงหรือไม่จริง ดีหรือไม่ดีอย่างไร และอยากให้มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน ความคิดเห็นของข้าเจ้าอาจจะผิดก็ได้ จริงไหมครับ

Comment

Comment:

Tweet

ส่วนตัวชอบสารคดีเดี่ยวกับวิทยาศาสตร์มากที่สุด
สัตว์โลกก็พอดูได้ แต่ถ้าเป็นพวกหนอน ไส้เดือนก็จะไม่ดู
ยิ่งเวลาทานข้าวยิ่งไม่เหมาะ
( Hot! Hot! )
แต่ว่าสัตว์โลก ไม่ว่าจะต่ำต้อยแค่ไหน
แต่พวกมันกลับมีความสำคัญต่อระบบนิเวศอย่างเหลือเชื่อ

#1 By Nirankas on 2013-08-30 07:11