วันนี้จะมาเล่านิทานให้เพื่อนๆ พี่ๆ ทุกคนได้อ่านกัน และต้องขอเรียนให้ทุกท่านทราบว่า
 
"นิทานเรื่องนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเหตุการณ์จริง"
 
ทั้งนี้ทั้งนั้นจะขอเปลี่ยนแปลงเหตุการณ์และตัวละครให้อยู่ในรูปแบบของสัญลักษณ์ แต่คงไว้ซึ่งเค้าโครงเดิมแทบทุกประการเท่าที่จะทำได้โดยไม่ทำให้อรรถรสของนิทานเสียไป
 
----------------------------------------------------------------------
 
 
เรื่องราวของลิงกับหมีที่เป็นเพื่อนกัน ทั้งสองเจอกันในป่าใหญ่แห่งหนึ่ง ป่าที่มีนกกระจิบชอบร้องจิ๊บๆ ทั้งวัน ป่าแห่งนี้นำพามาซึ่งมิตรภาพดีๆ ที่เกิดขึ้นระห่างทั้งคู่ ลิงได้บ่นกับหมีว่ามันอยากได้กระเป๋าสตางค์ ตั้งแต่เกิดมามันไม่เคยมีกระเป่าสตางค์มาก่อน หมีจึงบอกลิงว่า ให้เก็บตังค์ไว้ สักวันเมื่อได้เจอกระเป๋าสตางค์ที่ถูกใจค่อยซื้อ มันจึงเก็บตังค์คอยเรื่อยมา
 
วันหนึ่งลิงเดินไปหาหมีที่ตลาดเพราะหมีเปิดร้านขายรูปวาดอยู่ที่นั่น มันเดินผ่านร้านขายกระเป๋าสตางค์ และได้ไปพบกับกระเป๋าสตางค์ใบหนึ่ง เป็นลายที่มันเห็นแวบแรกแล้วก็ถูกใจมาก แต่ก็ยังไม่ได้ซื้อในทันที มันใช้เวลาพิจารณาอยู่นานพอสมควร ผ่านไปราวๆ 2 เดือน มันจึงตัดสินใจซื้อกระเป๋าสตางค์ใบนั้นมา
 
เจ้าลิงตื่นเต้นมากที่ได้มีกระเป๋าสตางค์ใบแรกเป็นของตัวเอง จากที่เคยมองคนอื่นเดินพกไปไหนมาไหนมาตลอด มันรักและดูแลกระเป๋าสตางค์ใบนั้นมาก เมื่อใดที่มันรู้สึกและท้อ มันจะนั่งมองลวดลายต่างๆ บนกระเป๋าสตางค์ ทำให้รอยยิ้มค่อยๆ เผยออกมา มันเอากระเป๋าสตางค์ไปอวดกับหมี หมีก็ชื่นชมยินดีที่มันจะได้มีกระเป๋าสตางค์ใช้สักที
 
ช่วงเวลาแห่งความสุขผ่านไปอย่างรวดเร็ว ผ่านไปได้ราวๆ 3 อาทิตย์ ลิงได้ทำกระเป่าสตางค์แสนรักหล่นหาย ไม่ว่าจะค้นหาเท่าไหร่ก็หาไม่เจอ มันเลยนั่งร้องห่มร้องไห้ เฝ้าแต่คิดถึงช่วงเวลาที่เคยผูกพันกับกระเป๋าสตางค์ใบนั้น มันไปปรึกษากับหมี หมีบอกมันว่าให้ทำใจซะเถอะ ยังไงมันก็คงจะไม่มีทางเจอกระเป๋าสตางค์ใบเดิมอีกแล้ว ให้ตัดใจเก็บตังค์ซื้อกระเป๋าสตางค์ใบใหม่เถอะ มันก็เลยรู้สึกดีขึ้นมาบ้าง ก็เลยเก็บตังค์ และหวังไว้เล็กๆ ว่ามันจะหากระเป๋าสตางค์ใบเดิมพบอีกครั้ง
 
ผ่านไปราวๆ หนึ่งเดือน เมื่อลิงเริ่มตัดใจจากกระเป๋าสตางค์ใบเดิมได้บ้าง หมาป่า เพื่อนรักของหมีได้ส่งจดหมายมาบอกลิงว่า ตัวมันกับหมีได้ไปเที่ยวสวนสัตว์กัน หมีบอกมันว่ากำลังสนใจกระเป่าสตางค์ใบหนึ่งอยู่ แต่ก็ไม่ได้บอกว่าเป็นใบไหน ลิงได้อ่านก็เริ่มคิดถึงกระเป่าสตางค์ใบเดิมขึ้นมาอีกครั้ง
 
วันต่อมาลิงได้เจอกับหมี เลยได้คุยกัน ลิงถามหมีว่า สนใจกระเป่าสตางค์ใบไหน หมีตอบว่ามันอธิบายไม่ถูก ลิงเลยบอกหมีไปว่ามันยังคิดถึงกระเป๋าสตางค์ใบเดิมอยู่ หมีเลยให้"คำมั่นสัญญา"กับลิงว่า "ถ้ามันหากระเป๋าสตางค์เจอ มันจะไม่เอาไปใช้เอง มันจะเอามาคืนลิง" ลิงก็สบายใจขึ้น
 
ผ่านไปราวๆ หนึ่งเดือน ลิงได้เดินไปคุยกับหมีที่ร้านขายภาพวาดของหมี แต่หมีไม่อยู่ มันเลยนั่งรอ ในระหว่างที่มันนั่งรอ มันได้เห็นกับรูปวาดรูปหนึ่งแล้วก็ตกตะลึง มันคือรูปวาดของกระเป๋าสตางค์ใบเดิมของลิงที่เคยทำหาย แต่รอบๆ ร้านก็มีรูปวาดกระเป๋าสตางค์ใบอื่นๆ อยู่ด้วย ก็เลยคิดว่าไม่แปลก เพราะเขาวาดรูปขายเป็นอาชีพอยู่แล้ว มันนั่งรอหมีอยู่นานก็ไม่โผล่มา เลยกลับบ้านไป
 
 
วันหนึ่งลิงฝันร้าย มันฝันว่าเจอกระเป๋าสตางค์ใบเดิมของมัน แต่ไปอยู่ในมือของหมีเพื่อนรัก มันตื่นมาก็ตกใจมาก รีบวิ่งไปถามหมาป่าเรื่องกระเป่าสตางค์ของหมี หมาป่าได้แต่ตอบว่า "ไม่รู้ เป็นเรื่องของหมี มันไม่ได้เกี่ยวข้องอะไร" ลิงรู้ว่าหมาป่าต้องโกหก เพราะหมาป่าสนิทกับหมามากกว่า และหมาป่าก็เคยไปช่วยหมีวาดรูปที่ร้านด้วย ลิงผลักหมาป่าออกไปให้พ้นทางแล้วรีบวิ่งไปถามหมีที่ร้านของหมี
 
"เราอยากรู้เรื่องกระเป๋าสตางค์ของนาย" ลิงตะโกนถามเสียงดัง "เราอาจจะคิดไปเอง แต่เราแค่รู้สึกว่า นายมีประเป๋าสตางค์ใหม่ แล้วลายมันเหมือนกระเป๋าสตางค์ของเรา"
 
หมีไม่ตอบ กลับปิดประตูร้านใส่หน้าลิงเสีย มันเคาะประตูเรียกหมีให้มาคุยกันอยู่ครึ่งวัน กว่าหมีจะเปิดประตูออกมาตอบคำถามนั้น
 
"เป็นอย่างที่นายคิดนั่นแหละ เราเก็บกระเป๋าสตางค์ของนายได้ แล้วเราชอบมันมาก เลยเอามาใช้"
 
"เมื่อไหร่"
 
"ซักพักแล้วล่ะ"
 
"ทำไมนายไม่บอกเราล่ะ"
 
หมีไม่ตอบอะไร
 
"เห็นมั้ยเราบอกแล้วว่ากระเป่าสตางค์ใบนี้มันสวยมาก แต่นายคงจะไม่คืนเราแล้วใช่มั้ย"
 
หมียืนฟัง และไม่ได้ตอบอะไรเช่นกัน
 
"เราขอให้นายมีความสุขกระกระเป๋าสตางค์ใบนั้นให้มากๆ นะ"
 
ลิงพูดจบก็ปิดประตูร้านใส่หน้าหมีแล้ววิ่งออกไป มันกลับไปนอนร้องไห้เสียใจที่บ้าน มันไม่ได้เสียใจที่มันไม่ได้กระเป๋าสตางค์คืน แต่มันเสียใจที่หมีเพื่อนรักไม่รักษาสัญญาที่มีไว้ ก็แค่คำพูดที่พูดออกไป มันเชื่อถืออะไรไม่ได้เลย ลิงเกลียดทุกคน เกลียดหมาป่าเจ้าเล่ห์ เกลียดหมี เกลียดกระเป๋าสตางค์ใบนั้น ลิงเกลียดหมดทุกคน
 
เมื่อมันค่อยๆ ได้สติ จึงเดินทางไปปรึกษากับแมวที่อยู่หมู่บ้านข้างๆ เพราะเห็นว่าแมวตัวนี้ก็เคยมีปัญหาเกี่ยวกับกระเป๋าสตางค์มาก่อน จึงน่าจะเป็นที่ปรึกษาได้ ลิงได้แต่ร้องไห้โยเย แมวได้แต่ตบไหล่ปลอบใจ จนลิงหยุดร้องไห้ แมวได้บอกกับลิงว่า "มันอาจจะทำใจยาก แต่โลกนี้มันกว้างมาก ยังมีฝูงสัตว์อีกมากมายที่เค้าใจดี และพร้อมจะเป็นเพื่อนนายเสมอ และกระเป๋าสตางค์ก็ไม่ได้มีใบเดียว สักวันนายอาจจะได้เจอกระเป๋าสตางค์ใบใหม่ที่สวยและมีคุณค่ามากกว่ากระเป่าสตางค์ใบเดิมที่นายเคยใช้ก็ได้"
 
ลิงกอดแมวขอบคุณที่มันคอยรับฟังและให้คำปรึกษา มันย้ายหมู่บ้านไปให้ไกลจากที่เดิมมาอยู่ที่หมู่บ้านเล็กๆ ที่ไกลออกไป หาเลี้ยงชีพด้วยการเขียนนิยายขายเงียบๆ มันไม่กลับไปคุยกับหมีและหมาป่าอีกเลย เพราะมันได้ตระหนักแล้วว่า ผู้คนที่ได้รู้จักกันที่ป่าแห่งนั้น ป่าที่มีนกกระจิบชอบร้องจิ๊บๆ ทั้งวัน มันไว้ใจไม่ได้เลย
 
 
นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า : แค่คำพูดลอยๆ ที่ออกมาจากปาก มันเชื่อถืออะไรไม่ได้หรอก
 
----------------------------------------------------------------------
 
คำถาม คิดว่าใครเป็นคนที่มีความผิด
1. ลิง ที่ไม่คู่ควรกับกระเป๋าสตางค์ใบนั้น
2. หมี ที่ผิดสัญญาที่มีต่อลิง
3. หมาป่า ที่พูดจาหลอกลวง
4. กระเป๋าสตางค์ ที่มีลวดลายยั่วยวนหมี
5. ผู้เขียน ที่พยายามเล่าเรื่องราวง่ายๆ ให้ออกมาเข้าใจยาก
 
ปล. ขอบคุณรูปประกอบจาก http://www.monkeyhead.com/portfolio-items/lonely-monkey/

Comment

Comment:

Tweet

ninest123

Democrats coach factory outlet have valentino shoes balked cheap oakley  sunglasses at true religion outlet supporting hollister canada such ugg boots clearance a gucci belts sweeping michael kors outlet measure. air max 2015 Republicans north face jackets have michael kors outlet online pointed ugg to michael kors outlet online sale the north face pas cher three-year vans scarpe limit christian louboutin outlet and ugg outlet the new jordans ground north face jackets combat michael jordan shoeslanguage karen millen to lacoste pas cher argue wedding dresses that hogan outlet the lululemon outlet AUMF longchamp binds lululemon outlet  online the ralph lauren outlet hands kate spade outlet of oakley sunglasses Obama’s louboutin successor.

 

The michaelkors-outlet-store truth canada goose jackets of iphone case the abercrombie matter michael kors is michael kors that mac cosmetics both air force sides moncler see sac burberry political replica rolex peril ralph lauren outlet in jordan 12 the jordans for sale president’s hollister proposal. louis vuitton outlet Clinton’s oakley fate oakley sunglasses eight abercrombie years christian louboutin ago ugg pas cher haunts cheap nfl jerseys Democrats. hollister pas cher And ugg boots Republicans, ugg soldes who burberry handbags could phone cases vote toms shoes to cheap uggs remove michael kors pas cher the hermes pas cher language nike air max they lunette ray ban pas cher describe true religion outlet as moncler objectionable, asics shoes prefer reebok shoes to michael kors criticize jordan 5 Obama’s swarovski uk handling true religion outlet of uggs the michael kors outlet conflict uggs outlet without abercrombietaking air huarache any michael kors outlet online steps moncler jacketsthat ugg might sac lancel make ralph lauren them north face uk co-owners replica handbags of michael kors the ugg boots uk strategy.

 

The soccer jerseys former nike air max uk secretary vans shoes of louis vuitton state air max pas cher has p90x3 mostly mulberry bags embraced ralph lauren Obama’s longchamp handbags approach michael kors outlet on moncler pas cher the prada handbags ground jordan 6 while mcm handbags lining wedding dresses uk up uggs with ray ban Kaine longchamp on hollister the ray ban sunglasses idea nike roshe run that jerseys Congress jordan shoes must oakley sunglasses cheap act.

 

In jordan xx9 a louis vuitton canada November cheap ugg boots 2015 nike free run Democratic coach outlet online primary ray ban sunglasses outlet debate, burberry factory outlet she louboutin agreed marc jacobs handbags with michael kors outlet online sale the sac michael kors president herve leger that gucci the chi flat iron 2001 polo lacoste AUMF wedding dresses provides nfl jerseys sufficient ugg uk authority nike trainers for louboutin outlet the timberland war burberry outlet on ugg ISIS.

 

“It sunglasses outlet certainly louis vuitton outlet does doudoune moncler cover polo ralph lauren it,” michael kors handbags she coach outlet said. louis vuitton But mulberry outlet war-making abercrombie and fitch uk authority nike huaraches “would moncler have nike air force to nike roshe run pas cher go rolex replica watches through chaussures louboutin the nike air max pas cher Congress.”

 

pandora jewelry spokesman nike free run uk for longchamp Clinton’s nike air max campaign, nike air max Jesse vans Lehrich, michael kors outlet online told swarovski Yahoo uggs on sale News chanel handbags on supra shoes Saturday vans pas cher that the north face the michael kors outlet former louis vuitton bags secretary michael kors of nike free state burberry sale “agrees ghd with lululemon canada Senator hermes birkin Kaine jordan retro 11 that coach handbags if nike roshe we lancel pas cher are ugg serious longchamp handbags about polo ralph lauren confronting uggs ISIS, michael kors purses Congress cheap oakley sunglasses ought nike tn pas cher to nike store express canada goose its moncler sito ufficiale resolve burberry outlet online to ralph lauren pas cher stand p90x behind moncler outlet our michael kors outlet military roshe run pas cher and nike air max uk win oakley glasses this louboutin pas cher fight vanessa bruno pas cher by uggs outlet passing timberland boots a coach outlet new ralph lauren outlet AUMF, louboutin and longchamp outlet she retro jordans has polo ralph lauren outlet publicly prada shoes applauded abercrombie and fitch Kaine’s kate spade outlet online efforts.”

 

Kaine uggs has air max not nike blazer pas cher hesitated jordan 11 to coach purses criticize nike outlet Obama’s nike air max 2015 handling montre homme of air max the ugg outlet conflict, cheap sunglasses warning michael kors outlet online sale at mulberry uk one polo ralph lauren point ferragamo belts in bottes ugg pas cher late coach outlet store 2015 new balance shoes that michael kors there air max was nike roshe run no converse shoes “credible” nike air max 2015 strategy.

 

The babyliss pro U.S.-led ugg boots clearance bombing michael kors outlet canada campaign longchamp outlet against juicy couture ISIS nike roshe uk in louis vuitton Iraq montre femme and christian louboutin uk Syria rolex watches for sale began air jordan shoes on burberry Aug. ugg soldes 8, karen millen uk 2014. moncler jackets Obama sac louis vuitton pas cher asked oakley sunglasses Americans michael kors handbags for true religion jeans support coach factory in longchamp pliage a jordan retro Sept. canada goose 10, oakley sale 2014, louis vuitton handbags televised oakley vault address. nike huarache Since north face outlet then, celine handbags the longchamp conflict michael kors outlet online has ralph lauren outlet online widened hermes to baseball bats Afghanistan, jordan future Libya canada goose outlet and marc jacobs Yemen.

 

The bottes ugg U.S. mont blanc military michael kors has burberry outlet online suffered coach outlet 19 burberry casualties, scarpe hogan including nike air max three coach outlet store online people canada goose pas cher killed nike air huarache in hogan sito ufficiale action. ghd hair Asuggs of nike tn May oakley vault 15, birkin bag 2016, ugg boots the oakley store undeclared jordans war mulberry has canada goose cost ghd hair straighteners $7.5 canada goose outlet billion, nike free uk with gucci outlet an north face jackets average hollister daily michael kors cost air jordan retro of ray ban $11.7 nike factory outlet million air jordan 11 over louis vuitton handbags 647 swarovski jewelry days, coach outletaccording coach bags to michael kors outlet online the tory burch Defense ralph lauren Department.

fake oakleys sac louis vuitton louis vuitton louis vuitton outlet moncler louboutin cheap oakley sunglasses uggs canada soccer shoes canada goose jackets oakley outlet longchamp pas cher longchamp bags moncler outlet lancel louis vuitton outlet stores oakley sunglasses wholesale gucci shoes mont blanc pens new balance hogan nike free longchamp soldes air max ugg boots clearance gucci handbags louis vuitton uk sac guess abercrombie and fitch cheap nike shoes uggs outlet instyler ionic styler longchamp outlet online nike factory nike roshe canada goose true religion outlet uggs on sale michael-korsoutletonline.eu.com montre pas cher louboutin shoes insanity workout moncler uk cheap ugg boots outlet michael kors outlet online sale tiffany and co air jordan pas cher polo ralph lauren links of london uk oakley sunglasses north face ugg boots moncler tiffany jewelrychristian louboutin michael kors uk oakley sunglasses outlet christian louboutin outlet polo ralph lauren uk rolex watch nike air max nike free  run jimmy choo shoes polo lacoste pas cher air max sac longchamp ugg  pas cher michael kors bags louis vuitton pas cher tory burch outlet hollister jordan 4 new balance outlet louboutin louboutin uk north face outlet oakley canada goose jackets beats by dre http://www.michael-korsoutletonline.eu.com/ juicy couture outlet canada goose jackets lululemon outlet canada uggs longchamp outlet toms outlet beats headphones ugg italia ferragamo shoes louis vuitton babyliss kate spade jordan pas cher moncler outlet ray ban pas cher abercrombienike blazer polo ralph lauren outlet ugg boots rolex watches nike outlet store longchamp uk instyler converse pas cher ugg australia michael kors outlet online vans cheap oakley sunglasses louis vuitton thomas sabo uk oakley vault true religion jeans timberland pas cher replica watches uk coach outlet store online nike roshe hollister uk replica watches vanessa bruno louis vuitton burberry pas cher sac longchamp pas cher air max sac louis vuitton michael kors canada www.michael-korsoutletonline.eu.com polo outlet air jordan iphone cases replica watches thomas sabo ralph lauren polo moncler doudoune canada goose oakley sunglasses cheap cheap jordans longchamp pas cher lululemon bottes ugg ray ban outlet pandora jewelry hollister nike trainers uk nike roshe run uk oakley pas cher michael kors handbags ugg hermes bags tiffany and co longchamp outlet online p90x workout gucci bags cheap gucci north face outlet nike free run pas cher hollister  sac hermes nike shoes michael kors canada moncler jackets air max tn pas cher new balance canada goose outlet ray ban sunglasses asics running shoes louis vuitton outlet online nike roshe run true religion jeans lululemon gucci outlet online moncler hollister clothing store longchamp bags cheap oakley jordan 1 nike air max tory burch outlet online reebok outlet uggs on sale uggs outlet nike free pas cher canada goose outlet ray ban sunglasses canada goose louis vuitton nike air max ugg boots nike free run the north face discount oakley sunglasses ugg boots ray ban sunglasses polo ralph lauren outlet christian louboutin shoes longchamp outlet online christian louboutin ray ban uk nike free rolex watches jordan 3 ray ban tiffany jewelry north face moncler outlet air max 2015 canada goose uk abercrombie and fitch uggs outlet mulberry handbags jimmy choo converse links of london christian louboutin michael kors handbags wedding dress abercrombiered bottom shoes nike sneakers louis vuitton outlet online swarovski crystal hermes handbags michael kors canada goose kate spade handbags oakley sunglasses cheap vans outlet north face outlet online canada goose outlet new balance pas cher ghd straighteners michael kors outlet hollister clothing ugg outlet michael kors outlet prada outlet true religion true religion jeans hermes belt pandora charms louboutin shoes michael kors bags burberry replica watches sac vanessa bruno lululemon outlet converse polo ralph lauren outlet online pandora charms michael kors handbags clearance louboutin air jordans uggs bottes ugg pas cher pandora uk polo ralph lauren pas cher christian louboutin shoes jimmy choo outlet oakley vault louboutin outlet air jordan louis vuitton purses longchamp bags rolex replica ralph lauren uk oakleysunglasses2.us.com fake rolex burberry outlet guess pas cher longchamp louis vuitton outlet bottega veneta moncler celine bags lunette oakley pas cher 

 

 

ninest123

#4 By ninest123 on 2016-08-11 08:04

#3 By (1.46.169.123|1.46.169.123) on 2014-12-27 19:03

#2 By (111.84.114.242|111.84.114.242) on 2014-02-20 12:53

ส่งฟ้องศาลรัฐธรรมนูญไปเลย ทั้งหมีทั้งหมาป่า อิอิ
( Hot! Hot! )

#1 By Nirankas on 2014-02-17 18:58